HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
  • Mã NT
  • Tỷ giá
mit-xanh
giai-phap-canh-tac-ca-phe-ben-vung
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người truy cập : 296.325
  • Số người online : 1

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÓ MÚI

Hiện nay có rất nhiều loại cây trồng ra quả (trái) có múi như cam, quýt, bưởi...hầu hết các loại quả (trái) này đều mang giá trị kinh tế cao. Vì vậy, rất nhiều bà con đầu tư tìm kiếm kỹ thuật trồng cây ăn quả (trái) có múi đúng cách để đạt năng suất cao.

dsc03213-jpg
 

CÁCH TRỒNG CÂY CÓ MÚI

Tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng và giống cây để bố trí khoảng cách trồng cây cho phù hợp. Bà con có thể tham khảo khoảng cách trồng cây ăn quả (trái) có múi như sau:

+ Đối với bưởi là 5 x 5m;  6 x 6m.

+ Đối với cam sành là 2,5 x 2,5m; 2 x 3m.

Các nhà vườn cần chuẩn bị đắp mô bằng đất mặt ruộng  đất bãi sông phơi khô, có đường kính từ 0,5 -1m, có độ cao 0,3 – 0,6m. Đào hố rộng 30 cm và sâu 40 cm giữa mô.

-         Cho vào hố trồng hỗn hợp phân chuồng, tro trấu cùng đất khô theo tỷ lệ 2:1:1. Trước khi trồng, bà con nên cho một lớp hỗn hợp trên vào hố rồi đặt cây giống vào, sao cho mặt bầu ngang bằng mặt mô rồi ém chặt đất lại. Sau đó, cắm cọc giữ chặt cây con để cây tránh bị lung lay khi có gió.

Cách chăm sóc cây có múi

Vào mùa nằng cần tưới nước thường xuyên cho cây con và cây đang ra hoa kết trái. Cây ăn quả (trái) có múi cần nhiều nước trong giai đoạn ra hoa và kết trái nhưng không chịu được ngập úng. Vào mùa mưa, bà con nạo vét các rãnh giúp cây trồng thoát nước .

Ngoài ra, bà con có thể trồng xem rau màu hoặc cây ổi khi cây ăn quả (trái) có múi còn nhỏ, tăng thêm thu nhập cho mọi người.

 

CÁCH BÓN PHÂN

 

Ở mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây, cần sử dụng các loại phân có tỉ lệ NPK phù hợp:

+ Bón phân lần 1(thời gian sau khi thu hoạch). Sau khi dọn vườn tỉa cành tạo tán và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại. Các nhà vườn nên sử dụng các sản phẩm phân bón có chứa nhiều đạm và lân giúp cây trồng phục hồi thân lá như:  NPK PLUS1 23 – 10 – 7 (0,5-1kg/ gốc), giúp cây phát triển thân lá và bộ rễ mới để chuẩn bị cho đợt nuôi trái tiếp theo. Giai đoạn này nên bón thêm ROOT BIO để cải tạo chất đất, tăng cường vi sinh vật có lợi giúp tạo bộ rễ mới khỏe mạnh.

+ Bón phân lần 2 (trước khi ra hoa). Tốt nhất bà con nên bón các loại phân có hàm lượng lân và kali cao: Sử dụng sản phẩm KP36 để xử lý phân hóa mầm hoa tốt, chống rụng hoa và giúp cho thụ phấn đạt hiệu quả (trái) cao.  Bón 2 lần cách nhau 10-15 ngày.

+ Bón phân lần 3 (khi cây đã đậu trái và nuôi trái) sử dụng sản phẩm NPK PLUS 12 – 12 – 12 +12CaO + 4MgO (1,5-1k/ gốc) cho cây, định kỳ 20-30 ngày/lần bón. Để trái bóng đẹp, giảm nám trái nhà vườn nên sử dụng thêm FORME BIO (20ml/20 lít nước) + BOCASIP (20 – 30ml/20 lít nước). Định kỳ phun 15-20 ngày/ lần

+ Bón phân lần 4 : vào trước khi thu hoạch 2 tháng để tăng chất lượng cho trái.

Thường xuyên cắt tỉa cành già, cành vượt, cành sâu bệnh, cành mọc từ gốc ghép để vườn cây thông thoáng hạn chế sâu bệnh phát triển.  Sau khi cắt tỉa cành nhà vườn cần sử dụng thuốc bôi trực tiếp vết cắt hoặc phun đều để tránh cho bênh xâm nhập qua vết cắt.

 

Lưu ý: Trong giai đoạn chăm sóc nhà vườn cần chú ý theo dõi sâu bệnh trên cây, khi phát hiện cần phải xử lý kịp thời.

 

CÔNG TY TNHH BIO99

55/52/34 NGUYỄN VĂN CÔNG, P. 3, Q. GÒ VẤP

ĐIỆN THOẠI: 08 39899412

COMMENTS ()
No Comment
BACK      NEXT
Gửi Bình luận
Họ và Tên
Email
Nội dung bình luận
837   
Các tin khác
Trang trước    1 2 3   Tiếp theo    Pages