HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
  • Mã NT
  • Tỷ giá
mit-xanh
giai-phap-canh-tac-ca-phe-ben-vung
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người truy cập : 291.356
  • Số người online : 1

Sử dụng phân hữu cơ vi sinh cho cây hồ tiêu

Hiện nay,Tây Nguyên và Đông Nam Bộ là hai vùng trồng tiêu chủ lực của Việt Nam, với gần 58.000 ha (2013), chiếm hơn 65 % diện tích tiêu toàn quốc. Việc áp dụng hợp lý các giải pháp quản lý dinh dưỡng nói chung, bón phân hữu cơ nói riêng cho từng vùng, là hết sức quan trọng; góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, tăng thu nhập, hạn chế ô nhiễm

web-hinh-ho-tieu
 

Theo kết quả điều tra của Viện KHKT, cho thấy đại đa số nông dân đã quan tâm bón phân hữu cơ cho tiêu, Tây Nguyên có xu hướng bón cao hơn so với Đông Nam Bộ, bón cao nhất là ở Gia Lai. Bình quân lượng phân chuồng bón trên đất bazan (12,5-15 tấn/ha), thường cao hơn trên đất xám (11,9 tấn/ha); ngược lại, bình quân lượng hữu cơ sinh học/vi sinh bón trên đất bazan (2,4 - 2,9 tấn/ha), thường thấp hơn trên đất xám (3,1 tấn/ha). Ở Tây Nguyên, trên 93% số hộ điều tra bón phân chuồng (1,5 - 40 tấn/ha, bình quân 10,6 kg/trụ), 70% số hộ điều tra có bón phân hữu cơ sinh học/vi sinh (0,2 - 14 tấn/ha, bình quân 2,3 kg/trụ). Ở Đông Nam Bộ, trên 77% số hộ có bón phân chuồng (1,0 - 50 tấn/ha, bình quân 8,5 kg/trụ), 59% số hộ có bón phân hữu cơ sinh học/vi sinh (2,0 - 3,5 tấn/ha, bình quân 1,9 kg/trụ).
Bởi vì hữu cơ là môi trường sống của các vi sinh vật nên trong các giải pháp phòng trừ sinh học, trong các quy trình sử dụng chế phẩm vi sinh không thể thiếu phân hữu cơ. Hầu hết các giải pháp sinh học ứng dụng trong nông nghiệp thường phát triển theo ba hướng chính: phân giải hữu cơ (tăng tính hữu hiệu, phân giải có định hướng,...), thúc đẩy cây trồng (kích thích sinh trưởng phát triển,...) và bảo vệ thực vật (đấu tranh sinh học, kiểm soát sâu bệnh hại).

Việc luân canh, sản xuất tập trung và quản lý đồng ruộng còn nhiều bất cập nên sâu bệnh hại trên hồ tiêu đang diễn biến khá phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sản xuất; làm tăng chi phí, sản xuất kém bền vững; và tồn dư độc chất quá ngưỡng cho phép. Trong đó, chết chậm, chết nhanh và tiêu điên là ba đối tượng nghiêm trọng nhất. Sự lạm dụng hay hoàn toàn dựa vào thuốc hoá học trong phòng trừ ba đối tượng dịch hại này là bất cập, nhiều rủi ro, hiệu quả không cao và kém bền vững.

Bổ sung vi sinh vật hữu ích trên nền hữu cơ là biện pháp hữu hiệu để quản lý dịch hại; bởi vì, ngoài bổ sung dinh dưỡng và cải tạo đất thì các vi sinh vật còn mang lại nhiều tác dụng to lớn: phân giải chất hữu cơ, tạo ra các chất kích thích sinh trưởng cây trồng (ngăn ngừa loạn dưỡng, tiêu điên); và đối kháng với tuyến trùng, nấm bệnh (kiểm soát chết chậm, chết nhanh); nhờ đó mà vườn tiêu sinh trưởng phát triển khỏe, tăng năng suất và bền vững. Trong bối cảnh diện tích hồ tiêu mở rộng nhanh, nguồn phân chuồng khan hiếm thì xu hướng dùng phân hữu cơ vi sinh ngày càng phát triển.

Kết quả khảo nghiệm và triển khai ứng dụng trên diện rộng trong sản xuất hồ tiêu ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ cho thấy các sản phẩm hữu cơ BIO ORGANIC (CÔNG TY TNHH BIO99) chẳng những có tác dụng vượt trội trong việc cải thiện độ phì đất và nâng cao sức sản xuất của vườn tiêu mà còn kiểm soát hữu hiệu hiện tượng chết chậm, chết nhanh và các rối loạn dinh dưỡng trên cây hồ tiêu. Đặc biệt là khi phối hợp hữu cơ vi sinh BIO ORGANIC với dòng phân bón BIO PHAT 9-5-5 sẽ đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Hiện nay trên các vùng tiêu hiện tượng chết nhanh chết chậm và rối loạn dinh dưỡng thì việc bón phối hợp hoặc luân phiên các dòng phân hữu cơ vi sinh để phát huy tác dụng mạnh mẽ, kiểm soát triệt để dịch hại, giúp vườn tiêu sinh trưởng phát triển ổn định và bền vững.

COMMENTS ()
No Comment
BACK      NEXT
Gửi Bình luận
Họ và Tên
Email
Nội dung bình luận
815   
Các tin khác
Trang trước    1 2 3   Tiếp theo    Pages