HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
  • Mã NT
  • Tỷ giá
mit-xanh
giai-phap-canh-tac-ca-phe-ben-vung
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người truy cập : 300.096
  • Số người online : 1

Xử lý tăng đậu quả và chống rụng trái cam quýt

Muốn cây thụ phấn tốt, hoa đậu nhiều, hạn chế rụng trái non phải chăm sóc cây cho sung sức và phun thuốc hổ trợ ra hoa (cần nhất là Bo kết hợp với Canxi. giúp hoa thụ phấn tốt và cuống hoa, cuốn trái mập & dai)

toi-den-giup-giam-stress
 

a. Xử lý tăng đậu quả

- Muốn cây thụ phấn tốt, hoa đậu nhiều, hạn chế rụng trái non phải chăm sóc cây cho sung sức và phun thuốc hổ trợ ra hoa (cần nhất là Bo kết hợp với Canxi. giúp hoa thụ phấn tốt và cuống hoa, cuốn trái mập & dai)

- Rễ cam quýt yếu, hay bị sốc nên khi cây đang ra hoa đậu trái thì không bón phân. Chỉ bón lại khi cây đang nuôi trái và nên bón là nhiều lần.

- Khoanh cành để hạn chế sự rụng quả: trong quá trình phát triển của quả, cây cam quýt sẽ có các đợt phát lộc, khi phát lộc thì cây sẽ tự rụng quả để dành dinh dưỡng cho phát triển lộc non, vì vậy cần phải khoanh cành vào giai đoạn cây phát lộc để hạn chế rụng quả.

Chú ý: Hoa đang nở rộ thì hạn chế phun thuốc cho cây và tưới nước giử ẩm thường xuyên cho cây nhưng lúc này không được tưới phun lên hoa đang nở rộ.

b. Chống hiện tượng rụng trái quá nhiều

Đôia với cây có múi thường có 2 đợt rụng trái sinh lý trên cây

- Đợt rụng lần thứ nhất, thường xuất hiện khi trái còn nhỏ, bằng ngón tay út, tức khoảng 3 tuần sau khi đậu. Đặc trưng của đợt rụng trái này là trái mang theo cả cuống.

- Đợt rụng trái thứ 2 khi có đường kính trái khoảng 3cm, đặc trưng là trái rụng không cuống.

- Hiện tượng rụng trái trên cây có múi gần như là tất yếu. Biện pháp kỹ thuật quan trọng là bón thúc, bón thúc dưới gốc (khoảng 100- 200g phân BIO PLUS 8/cây) và phun bổ sung dinh dưỡng kịp thời trên lá để nuôi trái và hạn chế rụng.

Chú ý:  Hiện tượng khi gặp mưa nhiều, trái bị vàng, rụng nhiều phần lớn là do cây nhiều trái, thiếu dinh dưỡng lại bị “sốc nước” cách khắc phục: tưới nước thường xuyên, bón phân gốc đầy đủ và phun ngay thuốc dưỡng trái.

c. Nuôi Trái:

+ Thời kỳ trái nhỏ đến 4- 5 tháng: Thời kỳ này trái to chậm, có nhiều đợt rụng sinh lý nên cần chăm sóc như sau:

- Sử dụng phân gốc: bón ít khoảng 100g NPK 12-12-12 /cây, 15 ngày /lần và tưới đều đặn.

- Phun trên lá: Phân dưỡng trái có BOCASIP, phun sương đều tán cây, 10 ngày /1 lần để nuôi trái, hạn chế hiện tượng rụng trái, khi trái đang lớn. Giai đoạn này nhện thường xuất hiện nên nhà vườn cần sử dụng thuốc trừ nhện để hạn chế bệnh da cám trên vỏ trái, sử dụng BIO S AMIN phun định kỳ 15 ngày/lần, phun 2-3 lần liên tiếp.

+ Thời kỳ trái lớn: Thời kỳ này trái bắt đầu”da lươn”, tức vỏ trái sần lên, trái muốn to nhanh thì sử dụng phân bón cho trái mau lớn mà ít sợ nứt trái. Nên bón phân nhiều và phun bổ sung trên lá mhư sau:

- Phân bón gốc : khoảng 200gNPK 12-12-12/cây + 100gr BIO KP36, định kỳ 15 ngày/lần và tưới đều đặn.

- Phun trên lá: Dưỡng trái sử dụng BOCASIP + FORMI BIO, phun sương đều tán cây 10 ngày/1 lần. Nên sử dụng thêm thuốc trừ nhện BIO S AMIN để hạn chế bệnh da cám trên vỏ trái.

d. Đón và dưỡng đọt non

- Sau khi ra hoa khoảng 4- 6 tháng, cây có ra 1 đợt đọt non, nhất là khi ta thúc phân, nước cho trái phát triển.

- Cần bảo vệ đợt cành non này vì đó là những cành lá cung cấp dinh dưỡng nuôi trái và là cành mẹ qua năm sau sẽ cho các cành mang trái.

- Đợt cành này rất quan trọng, phải nuôi cành được từ 3,5- 4 tháng thì sau này cành sẽ cho đọt non ra hoa đơn ở gần đỉnh ngọn, những hoa này sẽ rất dễ đậu trái trên cây.

- Bảo vệ như sau: khi thấy cây bắt đầu nhú đọt non thì bón thêm phân gốc BIO PLUS 8 cho cây và phun dưỡng lá FORMI BIO giúp cây ra đọt non đồng loạt.

- Khi đọt non đang phát triển, phun BIO S AMIN + ABAMICTIN nên phun 2- 3 lần để phòng trừ sâu vẽ bùa, rầy và nuôi đọt lá lẫn nuôi trái trên cây.

e. Tỉa & bao trái :

Mục đích là cho trái to, sáng đẹp, cao cấp và bán được giá cao. Bao trái nhằm bảo vệ trái không bị da cám do nhện gây nên, không bị ngài, ruồi hay bọ xít chích trái. Bao trái còn chống trái cam quýt bị nám.

Cách làm:

Sau giai đoạn rụng sinh lý (khoảng 45 ngày sau đậu), tỉa trái đeo xong phun thuốc diệt trứng, sâu, nấm có sẵn trên trái. Một ngày sau dùng túi chuyên dùng (loại 16x20cm dùng bao cam quýt,) bao trái lại, xiết chặt miệng bao nếu bao trái thì đỡ tiền thuốc sâu bệnh, bao trái nên dùng 1 lần để hạn chế sự lây lan sâu bệnh và màu sắc bao đã thay đổi nên trái dễ sâu bệnh và không được đẹp.

Chống hiện tượng nứt trái

Thường xuất hiện khi trái đã lớn (nhất là cam quýt), có thể do thiếu nước gặp nước nhiều đột ngột làm phần ruột lớn nhanh hơn phần vỏ và do vỏ thiếu Ca (có khi bón N quá nhiều) …Cách khắc phục: Bón cân đối NPK cộng thêm một ít BOCASIP, tưới nước đều đặn cho cây.

COMMENTS ()
No Comment
BACK      NEXT
Gửi Bình luận
Họ và Tên
Email
Nội dung bình luận
862   
Các tin khác
Trang trước    1 2 3   Tiếp theo    Pages
khong-che-sau-rieng-chay-dau-la-trong-mua-mua